Có nhiều điều cần cân nhắc khi bắt đầu xây dựng một CV tìm việc làm nhanh. Mô tả bản thân, trình bày kinh nghiệm phù hợp với việc làm nhanh này và trình bày các kỹ năng, ... tất cả đều phải học, tham khảo. Trong đó mục “người tham khảo “ trên CV là một trong những mục khiến người viết gặp nhiều khó khăn nhất khi điền CV xin việc.

Khi người sử dụng lao động đang cảm thấy cực kì khó khăn giữa việc lựa chọn các ứng viên có trình độ tương tự, thông tin được cung cấp bởi người tham khảo có thể giúp họ quyết định nhanh hơn. Điều này cho thấy rằng nếu bạn có sự khẳng định hoặc lời tiến cử của một số chuyên gia tư vấn có uy tín, bạn sẽ đạt rất nhiều ưu thế trong công cuộc tìm việc làm tốt cho mình.

Tuy nhiên, phải trình bày thông tin người tham khảo thế nào mới hiệu quả nhất. Để giúp bạn, hãy dành ra ít phút để tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây cùng CV Xin việc 365!

>>> Tham khảo danh sách việc làm mới nhất, cơ hội việc làm tốt nhất tại Timviec365. Click here!

Hướng dẫn điền mục “Người tham khảo” trên CV xin việc nhanh

Duy trì cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng việc làm

Không gửi thông tin người tham khảo với CV! Bạn muốn gặp trực tiếp nhà tuyển dụng hoặc ít nhất là một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trước khi gửi thông tin này.   Mục đích chính của giai đoạn này là tạo ra đủ sức hấp dẫn để cho phép các nhà tuyển dụng phỏng vấn. Bằng cách công bố danh sách các tài liệu tham khảo, bạn đã tự khiến mình rơi vào tình huống bị săm soi thật kỹ trước khi bước vào vòng phỏng vấn rồi.

việc làm nhanh nhất

Ngoài ra, tránh lạm dụng, sử dụng câu từ sáo mòn như "sẽ cung cấp khi được yêu cầu". Điều này để lại khả năng cung cấp thông tin tham khảo và sau này có thể trở thành nguồn gốc khiến bạn rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn sau này. Bạn không phải nói những gì bạn sẽ làm. Viết câu như thế này chỉ là lãng phí thời gian bởi trong CV luôn cần được trình bày ngắn gọn, chính xác với thông tin quan trọng mà thôi.

Nhận  được sự phê duyệt và hỗ trợ của người tham khảo khi viết CV tìm việc làm nhanh

Liên hệ với những người mà bạn coi là tài liệu tham khảo trước và xin phép. Không bao giờ cung cấp thông tin của người khác mà không thảo luận và tóm tắt cho người đó biết công việc bạn đang tham gia ứng tuyển đó là gì. Hãy cẩn thận hơn bằng cách bạn có thể gửi cho họ một bản sao của CV. Điều này là để đảm bảo rằng nhận xét hoặc đề xuất của bạn với nhà tuyển dụng có ý nghĩa, tập trung và thuận lợi hơn cho bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo người tham khảo không hề cảm thấy bị làm phiền hoặc tỏ ra cực kì khó chịu với bạn.

Mặc dù bạn cần sự hỗ trợ của người tham khảo thì vấn phải luôn luôn chuyên nghiệp! Mỗi vị trí khác nhau đôi khi có thể cần xem xét các tham chiếu khác nhau. Yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn một tham chiếu là sự đánh giá cao của họ, sự hiểu biết của họ về bạn trong công việc và chuyên môn. Đừng chọn ai đó khi họ gần gũi và có thể tán dương bạn.

Trong trường hợp phù hợp hoặc bắt buộc phải điền trực tiếp vào CV, bạn phải liệt kê đầy đủ những thông tin về người tham khảo gồm có: tên, chức danh và công ty mà họ làm việc. Địa chỉ liên hệ không bắt buộc nhưng bạn vẫn nên điền đầy đủ các thông tin về địa chỉ thường trú để tạo sự tin tưởng và thể hiện sự nghiêm túc với công việc đang ứng tuyển. Còn số điện thoại, email và địa phương làm việc là điều không thể thiếu . Số lượng người tham khảo phù hợp chính là khoảng 2-3 người.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng bằng cv xin việc?

Nhiều lời chứng thực khi điền vào CV xin việc làm nhanh

Nếu người giám sát trực tiếp lúc trước hoặc hiện tại của bạn có thể đưa ra những lời phản hồi, nhận xét tốt, thì những người như khách hàng, đối tác, đồng nghiệp và nhân viên cũ của bạn có thể tạo ra những hiệu ứng như vậy. Tương tự như vậy, đừng bỏ qua các tham chiếu ở những nơi khác nhau, đặc biệt là những người đã có sự tương tác trực tiếp với bạn theo một cách cụ thể. Những lời nói của ông chủ của bạn, của đồng nghiệp hoặc nhân viên cũ đều là cực kì có giá trị tham khảo với công ty tuyển dụng. Chúng sẽ thể hiện toàn bộ cá tính và khả năng của bạn theo nhiều quan điểm và góc nhìn riêng biệt.

Khi ai đó sẵn lòng muốn xác thực kỹ năng, công việc, chuyên môn của bạn, thì hãy biết tôn trọng họ và tận dụng hiệu quả để thể hiện nó thật ấn tượng trên CV việc làm nhanh

Tránh  những tình huống như “có mới nới cũ”

Cân bằng và nhất quán là rất quan trọng. Chúng ta nên duy trì liên kết với các đồng nghiệp cũ, những người đã làm việc cùng nhau và hợp tác qua các dự án khác nhau càng nhiều càng tốt.. Nếu  chọn những người làm việc trong cùng công ty lúc này là người tham khảo sẽ có một sức nặng bảo đảm cực lớn, nếu như bạn không có một cái tên  xuất hiện trong danh sách người tham khảo như vậy nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hoài nghi.

Bởi hầu hết các nhà tuyển dụng đều lo lắng rằng bạn không ứng xử tốt với các công ty trước đó, hoặc bạn có vấn đề giao tiếp nghiêm trọng với đồng nghiệp cũ của bạn. Bạn không thể duy trì một mối quan hệ tốt. Vì vậy, nếu bạn mất liên lạc với đồng nghiệp cũ của mình, hãy thử tìm chúng trên các trang mạng xã hội như Linked In, Facebook. Chúng ta không phải liên lạc thường xuyên với tất cả các đồng nghiệp cũ, nhưng không nên xuất hiện trước nhà tuyển dụng với vai trò là ứng viên cực kì cô độc, không biết giao du với người khác.

Khôn khéo, tính linh hoạt và sáng tạo trong phần giới thiệu người tham khảo trên CV tìm việc làm nhanh

Mang theo danh sách những người tham khảo bạn chuẩn bị từ trước và đảm bảo nó đã được đánh máy một cách cẩn thận khi bạn đến phỏng vấn, tốt nhất là ở cùng định dạng với CV xin việc làm của bạn. Nếu bạn muốn nổi bật hơn các ứng cử viên khác, hãy thông minh để sử dụng danh sách này làm tài liệu trong khi tiếp thị chính mình cho nhà tuyển dụng. Tự tin khi nói tới những phần như  kỹ năng và kinh nghiệm bạn có, lịch sử công việc bạn đã làm  và phối hợp với những người này ra sao để hoàn thành công việc, những thành tích bạn đã đạt được kèm theo là dẫn chứng cụ thể.

tìm việc làm nhanh nhất

Nếu bạn đã từng làm việc với người tham khảo tại một dự án, đây cũng là cơ hội để giới thiệu bản thân bạn. Giới thiệu người tham khảo một cách linh hoạt và hợp lý như này thì chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt  đối nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

Trên đây là cách đối phó với mục “người tham khảo”, vậy nếu bạn là người mới tốt nghiệp không có nhiều kinh nghiệm trong công việc thì phải làm sao bù đắp sự thiếu hụt này trong CV tìm việc làm nhanh của mình.

Những cách giúp bù đắp sự thiếu hụt kinh nghiệm trong CV tìm việc làm

Có một công việc ngay sau khi bạn hoàn thành chương trình Đại học / Cao đẳng là một niềm mơ ước hầu hết của những người trẻ tuổi.   Tuy nhiên, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp chia sẻ rằng họ phải đối mặt với một câu  hỏi cực khó như: "Tôi cần kinh nghiệm để tìm việc làm, nhưng tôi cần một công việc nhằm tích lũy thêm được kinh nghiệm cho mình".

May mắn thay, nhà tuyển dụng đo lường giá trị và khả năng của người nộp đơn không chỉ bởi công việc họ  đã từng làm. Bí mật để viết một CV trong trường hợp không có kinh nghiệm làm việc thực tế  chính là thể hiện một cách hiệu quả nhất các kỹ năng mềm hay tường đồng để chứng minh bản thân bạn chính là sự lựa chọn tốt nhất của doanh nghiệp.

1. Xác định chính xác những phẩm chất ấn tượng nhất của mình khi viết CV việc làm nhanh

Mục tiêu cơ bản nhất của viết CV là tạo ra môi trường để tự giới thiệu. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là xác định những gì bạn đang bán. Viết một danh sách của tất cả những điều bạn có thể làm tốt, cho dù đó là kinh nghiệm làm việc hoặc kỹ năng chuyên môn,….Sau đó biến hóa nó sao cho phù hợp với những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn.

2. Bắt đầu CV tìm việc với một câu / đoạn ấn tượng

Đó là những gì mọi nhà tuyển dụng sẽ đọc trước, làm đúng là điều quan trọng nhất!  Bí mật hàng đầu là ngắn gọn và đơn giản, và khoảng 150 từ là hợp lý.

Bắt đầu với thông tin về giáo dục của bạn và các kỹ năng tốt nhất bạn đang sở hữu. Bạn sẽ có nhiều không gian hơn để mô tả trong các phần sau, vì vậy cần phải làm rõ nền tảng học tập thành tích bạn đạt được nếu như cảm thấy nó phù hợp với yêu cầu mà nhà tuyển dụng đang cần. Đây chính là cách giúp bạn tạo CV ấn tượng nhất cho mình.

tìm việc làm

3. Tập trung trình bày các kỹ năng thay vì làm rõ vai trò

Hầu hết các CV hiện nay sẽ liệt kê các công ty mà họ đã từng làm qua, tuy nhiên nếu bạn chưa từng đi làm tại đâu thì phần này bạn nên viết về những ký năng mình giỏi nhất. Các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn khi xem điều này trong sơ yếu lý lịch thay vì một loạt mô tả những công việc cực kì đơn điệu. Thường nếu  tuyen dung nhan vien ky thuat thì nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến kỹ năng của bạn thôi chứ không quan tâm nhiều đến đống bằng cấp hay việc làm không liên quan khác.

Đã đến lúc liệt kê các kỹ năng và ví dụ cụ thể của bạn. Nhanh chóng tham khảo và kết hợp các trải nghiệm khác nhau để mô tả một kỹ năng cụ thể hiệu quả nhất. Với bằng chứng cụ thể để xác thực lại, nội dung bạn gửi sẽ làm cho CV của bạn trở nên tuyệt vời!

4. Xem các hoạt động ngoại khóa giống  như công việc

Không phải vì bạn chưa bao giờ được trả tiền lương mà bạn không có kinh nghiệm chuyên môn nào sau nhiều hoạt động ngoại khóa cả. Hãy liệt kê những chương trình tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa như cơ hội tích lũy kiến ​​thức và kỹ năng đồng thời bạn cũng cần nhớ chính xác thời gian, vai trò, kỹ năng và trách nhiệm tham gia của mình khi ở đó là gì nhé!

5. Nhấn mạnh bằng cấp trong CV việc làm nhanh

Để CV trở nên trống khi thiếu kinh nghiệm là rất sai. Thay vào đó, hãy tự làm đẹp nó với bằng tốt nghiệp giống như là một cách tuyệt vời để chứng minh năng lực. Nếu bạn viết luận án, bạn có thể nói về khả năng tìm kiếm, tổng hợp và xử lý thông tin. Bạn cũng tham gia thuyết trình thường xuyên, tập trung vào giải quyết vấn đề và thuyết phục. Cũng có thể đề cập đến khả năng làm việc độc lập trong các dự án hoặc lên kế hoạch, tổ chức và phối hợp làm việc theo nhóm trong các sự kiện.

tìm việc làm nhanh

Trên đây chính là một vài hướng dẫn hay giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất khi điền thông tin vào mục “người tham khảo” và phần “kinh nghiệm làm việc” đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trên CV tìm việc làm nhanh. Hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất về bài viết.