Giao dịch viên ngân hàng là một trong những ngành nghề được các bạn nữ ưa chuộng hiện nay, một phần vì công việc văn phòng, có lợi thế dành cho các bạn nữ theo học khối ngành kinh tế tài chính, phần vì công việc tạo nên thương hiệu cho một ngân hàng, là bộ mặt và là những người tiếp xúc với khách hàng. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc giao dịch viên ngân hàng lương bao nhiêu chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết đưới đây nhé!

Nghề giao dịch viên ngân hàng:

- Xét về nhận thức nghề nghiệp:

Đừng nên xem giao dịch viên là một đích đến mà nó chỉ là một công việc khởi đầu. Với nghề này, người lao động sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị trên hành trình nghề nghiệp tương lai của bản thân mình. Bạn nên biết rằng lộ trình nghề nghiệp của một giao dịch viên cũng rất rộng mở chứ không nhỏ hẹp như quan niệm của nhiều người. Nếu bạn gắn bó và có thành quả công việc tốt bạn có thể sẽ được lên vị trí Kiểm soát viên, Phó/Trưởng phòng dịch vụ khách hàng, Phó Giám đốc vận hành, Giám đốc chi nhánh,... Chưa kể có thể rẽ hướng sang bộ phận kinh doanh cũng có nhiều cơ hội phát triển hơn.

giao dịch viên ngân hàng lương bao nhiêu 1

Tất nhiên những điều trên đều phải xuất phát từ ước mơ, khát vọng và những nỗ lực thực sự của mỗi người khi làm giao dịch viên. Nếu không có tầm nhìn xa và kiên trì thì người làm ở bộ phận giao dịch sẽ chỉ thấy những điểm gần, trong phạm vị không mở rộng cho sự nghiệp. 

Trong mỗi ngân hàng, giao dịch viên là những người tiếp xúc đầu tiên và thường xuyên nhất với khách hàng. Nhà băng nào cũng đòi hỏi giao dịch viên phải có tác phong chuyên nghiệp, có nghiệp vụ tốt, nhanh nhẹn nhưng cẩn thận, kiên nhẫn và biết lắng nghe, đồng thời phải có ngoại hình ưa nhìn. Nhiều người ví giao dịch viên ngân hàng cũng giống như làm dâu trăm họ, phải chiều được hết tất cả những khách hàng.

- Nhận thức về công việc:

Nghề giao dịch viên đòi hỏi nghiệp vụ rất cao và áp lực. Áp lực về việc phải đúng quy trình, áp lực phải cẩn thận không được để xảy ra sai sót, áp lực phải đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, áp lực về thời gian, về hoàn thành chỉ tiêu công việc, và cũng phải hiểu được hóa đơn trực tiếp là gì để có thể thực hiện tốt các giao dịch của khách hàng,... Đây là những điều mà bất cứ ai làm giao dịch viên cũng cần tìm hiểu, nhận thức hết sức thấu đáo ngay từ đầu. 

Với những nhân viên trong vị trí giao dịch viên ngân hàng cần phải thật nghiêm túc và nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Với nghiệp vụ của giao dịch viên thì không hề có chỗ cho sự tương đối!

giao dịch viên ngân hàng lương bao nhiêu

Tính chất công việc đòi hỏi người giao dịch viên phải tỉ mỉ, cẩn thận, siêng năng, nhanh nhẹn… Nhiều người có nhận thức đầy đủ về chức năng nhiệm vụ của mình nên hàng ngày làm việc với một thái độ chăm chỉ và say mê, luôn thể hiện sự lạc quan vui vẻ, chẳng bao giờ than thở!

May mắn một điều là ở vị trí này, các giao dịch viên không phải làm công việc một mình mà luôn có đồng nghiệp cán bộ quản lý hết lòng quan tâm lúc nào sẵn sàng chia sẽ, hợp tác, hỗ trợ và chỉ dẫn để bạn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong quy trình phục vụ khách hàng tại quầy, giao dịch viên là một khâu quan trọng, đòi hỏi thao tác phải tuyệt đối hoàn hảo đến chi tiết nhỏ, nếu không, rủi ro là khó lường. Ý thức nghiêm túc với công việc như vậy – người làm giao dịch viên sẽ thấy yêu cầu và áp lực là điều hết sức bình thường và dễ hiểu.

- Nhận thức về thu nhập: 

Giao dịch viên thường có mức thu nhập từ các khoản bao gồm: lương cố định, thưởng, lương kinh doanh, hoa hồng sản phẩm… . Ngoài ra, khi đi làm họ cũng quan tâm nhiều đó là môi trường làm việc, văn hóa tổ chức, kinh nghiệm tích lũy, cơ hội thăng tiến, mức độ gắn bó, các mối quan hệ - đặc biệt quan hệ khách hàng,...

Ai trưởng thành từ nghề ngân hàng cũng biết, năm năm đầu thường là thời gian để học hỏi và tích lũy. Tiếp sau đó khi được bổ nhiệm các trọng trách quản lý mới là giai đoạn phát triển và ổn định dần.

Nhiều người làm ngân hàng sốt ruột hơi sớm nên thỉnh thoảng so sánh thiệt hơn. Một khi nhận thức đầy đủ về công việc họ chắc chắn sẽ thấy nhiều niềm vui và cơ hội thay vì chỉ toàn áp lực.

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Đây là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Cụ thể hơn, Tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Liên quan đến Tài chính ngân hàng còn rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, chuyên ngành Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…

Dù trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lặng, đây vẫn là ngành nghề cần thiết bởi ở lĩnh vực vi mô nó liên quan đến đến các dịch vụ luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế và vĩ mô hơn ngành Tài chính ngân hàng đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ.

Những cơ hội và áp lực đối với vị trí này là gì?

1. Cơ hội: 

- Được làm việc tại một môi trường tốt, năng động và vô cùng trẻ trung. Nhìn chung mặt bằng nhân viên tại các ngân hàng thương mại hiện nay chủ yếu đều là những người trẻ dao động từ cuối 7x cho đến 9x, do đó môi trường làm việc tương đối cởi mở, hòa đồng, cho phép nhân viên được phép sáng tạo, xây dựng, đóng gáp. Đồng thời tính minh bạch cao cũng là điểm thu hút các bạn trẻ vào làm việc tại đây.

giao dịch viên ngân hàng lương bao nhiêu

- Có cơ hội được giao tiếp rộng rãi hơn: Việc bạn là giao dịch viên yêu cầu bạn phải liên tục giao tiếp và xử lý các nhu cầu một cách không ngừng nghỉ của khách hàng. Như vậy các bạn sẽ có cơ hội được rèn luyện khả năng giao tiếp, cách thức nắm bắt tâm lý người đối diện, xử lý các tình huống khó. Thêm vào đó, mối quan hệ của bạn với khách hàng cũng sẽ được mở rộng và giúp ích rất nhiều cho bạn tỏng công việc và cuộc sống bản thân. 

- Chế độ đãi ngộ và lương thưởng tốt: hầu hết các ngân hàng đều có lương thưởng khá tốt sơ với các doanh nghiệp bên ngoaif khác. Tuy nhiên phần lớn mức thưởng đều phải dựa trên việc hoàn thành chỉ tiêu hoặc mức độ hài lòng của khách hàng,...

- Cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp: bản chất công việc của giao dịch viên cũng là bán hàng tại quầy và nó tương đương với vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng. Với công việc này, cơ hội thăng tiến là luôn rộng mở và rõ ràng. Nếu bạn hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ phục vụ khách hàng tốt, mức độ hài lòng của khách hàng cao bạn có cơ hội ứng tuyển vào các vị trí nội bộ cao hơn. Thêm vào đó sau khi đã tích lũy được những kinh nghiệm nhất định bạn hoàn toàn có thể nhảy việc để tìm kiếm cơ hội tốt hơn ở những ngân hàng khác. 

2. Áp lực:

- Áp lực về thời gian và độ chính xác: yêu cầu giao dịch viên cần phải có tốc độ nhanh trong xử lý công việc, đồng thời cần phải đảm bảo độ chính xác cao nhất tránh những rủi ro không đáng có xảy ra. 

- Áp lực về doanh số: hầu hết hiện nay các ngân hàng đều sử dụng chủ tiêu về doanh số KPI để làm động lực thúc đẩy quá trình làm việc của nhân viên. Thực tế còn tùy vào từng mô hình ngân hàng mà quy định về bộ KPI là khác nhau. Đối với giao dịch viên tại ngân hàng KPI thông thường sẽ bao gồm các chỉ tiêu về huy động vốn, số lượng khách vay giới thiệu cho QHKH, số lượng mở tài khoản cho khách,...

- Áp lực về trách nhiệm công việc: giao dịch viên là người trực tiếp xử lý các giao dịch với khách hàng, là người cầm tiền của khách hàng để hạch toán với khách hàng, chính vì phải giao dịch liên quan trực tiếp đến tiền nên có thể phát sinh rất nhiều rủi ro khi phân biệt tiền giả, tiền thật, hạch toán sai khác hoặc nhầm lẫn, không can quỹ cuối ngày, cần phải biết thêm một số kiến thức khác như hóa đơn đỏ là gì... Tất cả những rủi ro trên đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tiền của bạn, và thường nó sẽ được khấu trừ vào lương cuối tháng.

Những điều kiện cần có để trở thành giao dịch viên ngân hàng:

giao dịch viên ngân hàng lương bao nhiêu

- Về kỹ năng: cần có kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập tốt, kỹ năng giao tiếp và lắng nghe, kỹ năng xây dựng và tạo lập mối quan hệ cá nhân, kỹ năng đặt câu hỏi và xử lý tình huống,...

- Về phẩm chất:

+ Cần có ngoại hình ưa nhìn và đạt chuẩn theo quy định chung của từng ngân hàng đối với vị trí giao dịch viên.

+ Trung thực, cẩn thận và tỉ mỉ

+ Giao tiếp tốt, có khả năng tư vấn và thuyết phục khách hàng.

+ Tiếng Anh giao tiếp thành thạo, tin học văn phòng tốt

+ Biết cách lắng nghe và kiểm soát tốt cảm xúc, có thái độ cầu thị và trách nhiệm trong công việc.

- Về kiến thức nghiệp vụ chuyên môn:

+ Cần phải nắm bắt được những kiến thức cơ bản về kế toán ngân hàng, kho quỹ

+ Có kiến thức chung về khách hàng, thị trường và ngân hàng cạnh tranh

+ Kiến thức về ngân hàng: các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng cung cấp, sản phẩm bán chéo, các văn bản nghiệp vụ có liên quan,...

Qua những thông tin bổ ích ở trên đây về vấn đề giao dịch viên ngân hàng lương bao nhiêu, các bạn đang có ý định và mong muốn trở thành giao dịch viên ngân hàng có thể tham khảo, đưa ra những nhận định và quyết định sáng suốt trong sự nghiệp của bản thân mình để có thể lựa chọn đúng đắn được công việc phù hợp và hướng đi sáng cho con đường phát triển sự nghiệp lâu dài về sau. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công!