Khi viết một ho so xin viec chúng ta thường gặp khá nhiều khó khăn như đôi khi viết mình quá khiên tốn đôi khi lại qua phóng đại về khả năng của bản thân khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng xấu. Vậy phải viết tiểu sử cá nhân như thế nào cho vừa mắt các nhà tuyển dụng khó tính?

Viết tiểu sử chuyên nghiệp và thực sự gây hứng thú có thể phức tạp và tối ưu hóa nó cho khả năng hiển thị lớn hơn trong các công cụ tìm kiếm có thể khiến công việc của bạn trở nên khó khăn hơn.

Cách viết tiểu sử cá nhân cho các trường hợp khác nhau

tieu su trong ho so xin viec

Khi bạn xây dựng sự hồ sơ xin việc online của mình, bạn sẽ cần các phiên bản cá tính khác nhau. Chúng sẽ khác nhau về độ dài tùy thuộc vào nơi bạn đặt chúng. Vì vậy, để bắt đầu, không cảm thấy như bạn phải phù hợp với toàn bộ câu chuyện cuộc sống của bạn thành một sinh học.

Điều quan trọng là phải có nhiều phiên bản tiểu sử của bạn vì hai lý do chính: Từ quan điểm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), nội dung độc đáo giúp tiểu sử và trang web của bạn xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Tại sao? Bởi vì các công cụ tìm kiếm như Google muốn cung cấp một loạt thông tin, chứ không phải nội dung có vẻ như đạo văn ngay cả khi bạn chỉ đạo văn bản. Vì vậy, trang web và tiểu sử của bạn sẽ có cơ hội xếp hạng tốt hơn trong Google nếu mỗi tiểu sử là duy nhất.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chuyển chính xác cách bạn viết từng tiểu sử trong ho so xin viec, mặc dù chúng sẽ theo một chủ đề tương tự. Từ quan điểm xây dựng thương hiệu, bạn nên có các phiên bản sinh học khác nhau ở các nền tảng sẵn sàng khác nhau. Ví dụ: tiểu sử Facebook của bạn sẽ rất ngắn do giới hạn ký tự, nhưng tiểu sử LinkedIn của bạn (được gọi là tóm tắt) có thể dài hơn. Nếu bạn nói trước công chúng, "giới thiệu" mà mọi người sử dụng để giới thiệu bạn không nên tiếp tục quá lâu. Nếu bạn là một nhà văn, dòng giới thiệu của bạn sẽ thông báo cho bạn biết bạn đang ở đâu chỉ là một câu. Nếu bạn có một trang web cá nhân, tiểu sử của bạn phải toàn diện và toàn diện (tối thiểu 500 từ).

Và hãy nhớ xem xét giọng điệu của bạn trên mỗi nền tảng. Nó nên được nhắm mục tiêu đến từng đối tượng và ngữ cảnh. Giữ điều này trong tâm trí lên phía trước sẽ làm cho quá trình viết một sinh học dễ dàng hơn nhiều. Giới thiệu bản thân... như một người thực sự. Đây là một trong những phần quan trọng nhất của sự hiểu biết làm thế nào để viết một tiểu sử cá nhân. Luôn bắt đầu với tên của bạn.

Khi nhiều người bắt đầu học cách viết tiểu sử, họ bỏ qua phần quan trọng này. Mọi người cần phải biết bạn là ai trước khi họ học những gì bạn làm. Hãy nhớ rằng các chi tiết quan trọng nhất của bạn nên đi trong câu đầu tiên. Những gì bạn coi là "chi tiết quan trọng" có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn quyết định xuất bản tiểu sử này. Khi bạn có nhiều không gian hơn, hãy chia sẻ điều gì đó cá nhân về bạn là ai. Một niềm đam mê, một giá trị cốt lõi, một cái nhìn về cuộc sống - một cái gì đó mà nói với bạn như một người toàn diện.

Tất nhiên, một tiểu sử cá nhân nên bao gồm các yếu tố cần thiết như chức vụ, ngành nghề và địa điểm của bạn. Từ quan điểm kết quả tìm kiếm, bạn muốn tên của mình được liên kết với vị trí, chức vụ và ngành của bạn. Bằng cách này, những người tìm kiếm bạn trong một năng lực chuyên môn có thể tìm thấy bạn liên kết với những từ đó ngay lập tức.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thể hiện bản thân đầy đủ hơn để mọi người có thể hiểu được bạn là ai khi họ tìm ho so xin viec của bạn trực tuyến. Nhằm mục đích mô tả bản thân theo cách chuyên nghiệp.

>>> Và bạn có thể tham khảo cách viết sơ yếu lý lịch 2019 chuẩn nhất để làm nên một tiểu sử cá nhân thật nổi bật.  Tìm hiểu ngay!

Điều chỉnh số lượng từ

Khi bạn bắt đầu viết một sinh học xác định độ dài của sinh học của bạn có thể có vẻ như một suy nghĩ một cái gì đó chỉ xảy ra khi bạn ngừng gõ. Tuy nhiên, đó là điều bạn cần suy nghĩ trước khi bắt đầu viết và số lượng từ lý tưởng của bạn có thể thay đổi tùy theo trọng tâm chính của bạn.

Từ góc độ SEO, càng có nhiều từ bạn sử dụng trong tiểu sử cá nhân của mình thì càng tốt. Nếu bạn đang điền vào phần tiểu sử của tiểu sử, hãy tìm hiểu giới hạn từ hoặc ký tự đó là thời lượng sinh học của bạn. Nếu bạn đang viết tiểu sử trên trang web cá nhân của mình thì càng lâu càng tốt.

Lên kế hoạch viết 500 từ là tối thiểu. Nếu bạn có từ 1.500 đến 2.000 từ bạn, điều đó thậm chí còn tốt hơn. Như chúng tôi đã đề cập trước đây , công cụ tìm kiếm có giá trị nội dung dài hơn (khi nó cũng được viết tốt và nguyên bản), vì vậy hãy truy cập vào nó! Khi học cách viết một tiểu sử về bản thân bạn xếp hạng tốt, đây là một trong những mẹo quan trọng nhất bạn có thể nhớ.

tiểu sử cá nhân ở hồ sơ xin việc

Từ quan điểm xây dựng thương hiệu, bạn có thể có một sự khác biệt về độ dài của tiểu sử của bạn. Có lẽ bạn muốn giữ cho mọi thứ ngắn gọn và ngọt ngào hoặc không cảm thấy cần thiết ngay lập tức cho 1.500 từ. Nếu vậy, cũng tốt thôi. Phục vụ tiểu sử cá nhân của bạn cho mục tiêu của bạn. Khởi đầu nhỏ. Đề xuất độ dài có thể thay đổi dựa trên tình huống của bạn và mục tiêu cuối cùng.

Cân nhắc tổ chức tiểu sử cá nhân trong ho so xin viec của bạn thành các phần mà bạn có thể thêm vào sau đó sẽ mang lại số lượng từ của bạn theo thời gian. Ngay cả từ góc độ thương hiệu, số lượng từ vẫn quan trọng vì bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang chia sẻ nhiều thông tin liên quan với người đọc nhất có thể. Không thay đổi ngắn khán giả. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn và tạo ra thứ gì đó khiến bạn tự hào và mang đến cho khán giả của bạn một sự hiểu biết chính xác về bạn là ai.

Ngôn ngữ viết sử dụng ngôi thứ 3

Đây là một trong những bước phổ biến nhất mà mọi người đấu tranh khi học cách viết tiểu sử. Mặc dù lúc đầu có thể cảm thấy lạ khi nói về bản thân ở người thứ ba, nhưng có một số lợi ích rất rõ ràng khi làm như vậy:

Từ góc độ SEO, viết tiểu sử ở người thứ ba cho phép bạn bao gồm tên đầy đủ của bạn trong suốt tiểu sử. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm biết rằng nội dung dài, nguyên gốc và được viết tốt này là về bạn. Trong khi làm cho nó rõ ràng rằng công việc tuyệt vời này là về bạn là rất quan trọng khi nói đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đừng để nói ở người thứ ba trở thành quá nhiều của một điều tốt.

Không bao giờ lạm dụng tên của bạn khi viết tiểu sử hoặc bao gồm nó theo cách có vẻ không tự nhiên. Thay vào đó, hãy sử dụng tên của bạn khi thích hợp. Bằng cách bỏ tên của bạn quá thường xuyên, các công cụ tìm kiếm có thể nghĩ rằng bài viết có vẻ đáng ngờ, spam hoặc không được viết rất hay.

Nói ở người thứ ba gợi ý rằng ai đó đang nói về bạn. Và vì có khả năng những người khác sẽ sử dụng các ngôn ngữ khác nhau của bạn làm tài nguyên để mô tả bạn, viết ở người thứ ba giúp người khác dễ dàng nói về bạn hơn bằng cách sử dụng thông tin trực tiếp từ tiểu sử cá nhân của bạn.

Cho dù bạn có tương tác nói sắp tới yêu cầu sinh viên hay một đồng nghiệp giới thiệu bạn qua email cho người bạn muốn làm việc trong nhiều năm, tiểu sử của người thứ ba giúp người khác dễ dàng chia sẻ thông tin về bạn với những người bạn muốn ở góc của bạn.

Khi thực hành cách viết tiểu sử về bản thân một cách hiệu quả, bạn không thể dành đủ thời gian để tập trung vào điều này. Viết ở người thứ ba làm cho thông tin về bạn có thể chia sẻ và dễ tiếp cận. Từ quan điểm xây dựng thương hiệu, điều này một mình là lý do đủ để viết ở người thứ ba! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách hoạt động của tất cả, hãy xem hướng dẫn quản lý danh tiếng trực tuyến của chúng tôi.

>>> Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc này khi để có cách viết hồ sơ lý lịch hiệu quả khi làm hồ sơ xin việc. Những chi tiết nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thiện một bức tranh tổng thể là bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. 

Chỉnh sửa và cập nhật ho so xin viec liên tục

Tiểu sử trực tuyến trên ho so xin viec của bạn là nguồn có thẩm quyền về bạn. Điều đó có nghĩa là nó cần phản ánh bạn trong ánh sáng tốt nhất có thể. Điều này cũng có nghĩa là nó nên được giữ cho đến ngày càng tốt. Kế hoạch hành động thích hợp về cách viết tiểu sử không bao giờ thực sự hoàn thành vì điều này.

chinh sua ho so xin viec

Một đoạn nội dung dài, được viết và cập nhật thường xuyên giống như vàng của công cụ tìm kiếm. Vì vậy, khi bạn hoàn tất phiên bản ban đầu của tiểu sử cá nhân dài hơn mà bạn sẽ sử dụng trên trang web của mình, hãy biết rằng bạn chưa hoàn tất. Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc có thể chuyển sự tập trung chuyên nghiệp của bạn, hãy bao gồm những thay đổi này trong bios của bạn. Và tiếp tục hỏi những người khác mà bạn tin tưởng để xem qua bios chính của bạn để chỉnh sửa chúng. Viết tiểu sử là một quá trình liên tục mà bạn không bao giờ nên bỏ qua quá lâu.

Đọc tiểu sử của bạn cho chính mình, sử dụng các công cụ chỉnh sửa miễn hoặc bất kỳ số tài nguyên miễn phí nào khác sẽ giúp bạn viết một cách giới thiệu tốt về bản thân để giúp người đọc quan tâm. Mặc dù bạn nên cập nhật tiểu sử cá nhân của mình bằng các mốc quan trọng rõ ràng như quảng cáo hoặc bằng cấp, nhưng bạn có thể tự do rắc những thành tựu có vẻ nhỏ hơn trong cuộc sống của mình.

Đừng quên chia sẻ thông tin liên lạc của bạn

Ngay cả khi bạn có trang liên hệ ho so xin viec trên trang web của mình hoặc có thể là các tiện ích con trên trang web liên kết tới các trang phỏng vấn truyền thông xã hội của bạn, hãy đưa ra phương thức kết nối trực tiếp nhất vào cuối tiểu sử cá nhân của bạn. Đây có thể là địa chỉ email của bạn, một liên kết đến trang liên hệ của bạn hoặc liên kết đến tài khoản LinkedIn của bạn. Khi nói về nó, hiểu cách viết tiểu sử hỗ trợ bạn trong việc tạo ra các kết nối mới và có giá trị.

Bằng cách bao gồm loại thông tin này vào cuối tiểu sử của bạn, bạn không chỉ cho phép khán giả biết cách bạn muốn họ liên lạc với bạn mà chỉ dẫn họ đến một trung tâm khác cho phép họ tìm hiểu thêm thông tin về bạn (nếu bạn nên chọn). Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn khán giả làm sau khi họ vừa được giới thiệu với bạn thông qua tiểu sử cá nhân của bạn.

Nếu bạn cung cấp cho khán giả một cách thực sự để kết nối với bạn ở cuối tiểu sử, bạn cũng sẽ gửi thông báo rằng bạn có thể tiếp cận và muốn có thể truy cập được. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn kết thúc một chút "thành tích nặng" trước đó. Mặc dù vậy, bạn nên thực sự trả lời những người đang cố gắng kết nối với bạn theo cách bạn đề xuất ở đây.

Trong khi quá trình viết tiểu sử về bản thân bạn có thể gặp nhiều lỗi và phải viêt lại cả hồ sơ xin việc nhưng nếu áp dụng những cách trên đây chắc hẳn bạn sẽ hoàn thành nhanh chóng thông tin của mình.