Hiện nay nhờ vào công nghệ thông tin hiện đại, mọi việc đều được vận hành bằng máy móc thay thế cho sức lao động của con người nên mọi người có thể dễ dàng quên đi những điều gần gũi, giản dị dễ gây thiện cảm. Đúng như vậy, viết sơ yếu lý lịch bằng tay cũng chính là một trong những phương pháp thủ công dễ gây ấn tượng và thiện cảm tốt với nhà tuyển dụng nhất. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách viết này nhé.

Sơ yếu lý lịch là gì? 

so yeu ly lich 1

Sơ yếu lý lịch được hiểu là một bản kê khai lý lịch của bản thân như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, thông tin về người thân ruột thịu và những liên hệ khác của nhân thân. Sơ yếu lý lịch thường được dùng làm giấy tờ, tài liệu lưu trữ cho việc giải quyết các công việc, làm hồ sơ thủ tục hành chính, đơn nhập học, các thủ tục tố tụng,... bởi nó là những thông tin căn bản nhất về một người. Sơ yếu lý lịch là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất cần thiết phải có trong bộ hồ sơ xin việc.

Nhìn chung có thể thấy sơ yếu lý lịch bao gồm nhiều thông tin, nội dung khác nhau mà bạn khó co thể nhớ hết một cách rõ ràng và chi tiết. Do đó để tránh mất thời gian suy nghĩ và đề phòng trường hợp viết sai, bạn nên chuẩn bị sẵn các lại giấy tờ như: hộ khẩu, chứng minh thư của bạn và mọi thành viên trong gia đình, thẻ đảng viên, đoàn viên, bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ khác mà bạn đã đạt được,.. Như thế bạn có thể sao chép lại một cách chính xác tuyệt đối những nội dung đó mà không sợ bị xảy ra sai sót hay nhầm lẫn. 

Sơ yếu lý lịch thường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận được bộ hồ sơ của một ứng viên ứng tuyển vào một vị trí công việc. Do đó việc bạn có nhận được lời mời cho buổi phỏng vấn trực tiếp hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc nhà tuyển dụng đó có bị bản sơ yếu lí lịch của bạn thu hút hay không. 

Sơ yếu lý lịch là một biểu mẫu cần thiếu trong hồ sơ xin việc làm mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Trong bản sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin về người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, còn quá trình đào tạo và công tác của bạn chỉ được tóm tắt một cách sơ lược về thời gian.

Để làm được điều đó bạn cần tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch gọn gàng, khoa học nhất có thể làm nổi bật được những điểm mạnh của bản thân, và phải dựa trên tính trung thực, không phô trương thông tin của bản thân quá mức. Qua đó có thể nói lên rằng bạn là một người đầy nhiệt huyết với công ty và đối với vị trí công việc mà họ đang cần. 

Những lưu ý trong việc viết sơ yếu lý lịch bằng tay để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng:

1. Về chữ viết: 

Các cụ xưa đã có câu "nét chữ nết người" để thể hiện rằng việc bản cẩn thận nắn nót và gọn gàng hay không cũng được thể hiện qua chữ viết. Cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay sẽ như thế nào nếu thiếu đi yếu tố "nét chữ", đây không chỉ là việc quyết định đến yếu tố thẩm mĩ mà nó còn nói lên một phần tính cách con người bạn. 

so yeu ly lich 2

Ví dụ: Người sống tình cảm là người có nét chữ nghiên, còn người lý trí thẳng thắn thì nét chữ cũng sẽ thẳng đứng, người không quyết đoán sẽ để nét chữ nghiêng về bên trái thể hiện sự lo lắng và thiếu quyết đoán, người cẩu thả thì chữ viết vội vàng, hấp tấp,...

Do đó bạn cần cẩn thận không nên để chữ viết trở thành một khuyết điểm để nhà tuyển dụng có thể soi vào đó khiến bạn mất điểm mà thay vào đó hãy biến nó thành ưu điểm để họ có thể thưởng thức. Việc rèn luyện chữ viết không chỉ gây thiện cảm với người khác mà quan trọng nhất là để tu tâm dưỡng tính, xây dựng đức tính kiên trì bền vững cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ bây giờ. 

2. Về bố cục: 

Đối với sơ yếu lý lịch bạn cần tuân thủ tuyệt đối bố cục và định dạng theo mẫu có sẵn, không được phép chỉnh sửa, thay đổi bố cục, màu sắc, kiểu định dạng. 

Để tránh sai sót thiếu thông tin trong quá trình viết sơ yếu lý lịch bằng tay bạn nên đọc qua một lần trước về tất cả các đầu mục, tìm kiếm thông tin của bản thân và gia đình sau đó sao chép lại một cách chính xác nhất. 

3. Mực viết: 

so yeu ly lich 3

Sử dụng mực trong cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay như thế nào là một chi tiết nhỏ tưởng chừng không quan trọng nhưng lại gây mất điểm nghiêm trọng nếu bạn không chú ý. Màu mực nên được sử dụng là màu xanh hoặc đen và tuyệt đối lưu ý không nên dùng màu đỏ vì đó là màu không chỉ gây chú ý mà còn là biểu tượng cho sự nguy hiểm và phản cảm. Bạn nên sử dụng bút máy kết hợp với kiểu chữ mới là điều cần được chú trọng để khiến nhà tuyển dụng yêu thích, từ đó toát lên được sự chỉn chu, thể hiện sự chuyên nghiệp. 

4. Kiểm tra về lỗi chính tả sau khi viết: 

Nếu bạn viết xong mà không mảy may suy nghĩ đến việc kiểm tra lại một lần tất cả các lỗi chính tả thì đây chính là một thiếu sót lớn. Không được viết tắt cũng là một quy tắc hàng đầu khi dùng tay để soạn thảo bất kỳ một văn bản nào nên bạn đừng nên vi phạm nó khi viết sơ yếu lý lịch, vì nhiều người hiện nay đã xem viết tắt như một thói quen nên khi viết không chú ý mà chính bạn lại không cẩn thận kiểm tra lại thì chỉ vì một vài lỗi nhỏ có thể gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng.  Hãy luôn rà soát và đọc kỹ lại trước khi gửi chúng đến tay nhà tuyển dụng.

>>> Ngoài ra, các ứng viên cũng có thể tham khảo và sử dụng ngay các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich để tiết kiệm thời gian mà vẫn "ăn" điểm tuyệt đối từ nhà tuyển dụng.

Một số lỗi sai ngớ ngẩn khiến sơ yếu lý lịch mất tác dụng:

- Lỗi chính tả: 

Hầu hết các nhà quản lý nhân sự đều cho rằng lỗi chính tả là lỗi gây ra khó chịu nhiều nhất cho họ khi đọc một bản sơ yếu lý lịch. Điều đáng nói hơn là những lỗi sai ngớ ngẩn này lại xuất phát từ những cử nhân đại học chứ không phải học sinh tiểu học. Tâm lý nhà tuyển dụng có thể trở nên chán nản và ngao ngán nếu gặp phải những trường hợp sơ yếu lý lịch sai về lỗi chính tả. Và tất nhiên những cử nhân này sẽ mất rất nhiều điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

so yeu ly lich 4

Do đó khi đã viết xong bản sơ yếu lý lịch bạn nên đọc lại ít nhất là hai lần đển có thể kiểm tra rà soát lỗi và nếu có thể thì bạn nên nhờ một người thân quen, bạn bè nào đó đọc qua một lần kiểm tra lại giúp bạn vì những người ngoài cuộc luôn có những ý kiến khách quan hơn và dễ dàng nhận ra sai sót hơn. 

- Hồ sơ kiểu tiện thể: 

Khi một người phụ trách tuyển dụng đang tuyển chọn một chồng hồ sơ của các ứng viên gửi tới và hồ sơ của bạn bị loại ngay từ đầu thì lý do có thể không phải bởi sơ yếu lý lịch của bạn mà là do bạn đã điền tới hơn mười tên công ty khác nhau ở phần "Kính gửi..." 

Việc đánh máy theo kiểu tiện thể đó đã tạo ra cho bạn một hình ảnh cẩu thả, thiếu tôn trọng người nhận. Bạn chỉ nên gửi một bản trong mỗi lần và ghi đích danh công ty mà bạn muốn nộp đơn ứng tuyển mà thôi. Hãy làm sao để khi đọc bản lý lịch của bạn, người tuyển dụng có thể nắm bắt được hết thông tin cần thiết về bạn và cảm thấy bạn chỉ đang quan tâm đến duy nhất công ty của họ mà thôi. 

- Bạn có xu hướng cá nhân thái quá:

Bạn không nên đưa quá nhiều thông tin về sở thích cá nhân như trò thể thao yêu thích, bộ phim hay, cuốn sách hấp dẫn,... Nhiều người thường ghi chi tiết về sở thích cá nhân của họ vào thậm chí đến nỗi chúng chẳng hề có chút liên quan nào cho công việc. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không thực sự nghiêm túc trong công việc, cảm giác bạn vẫn còn ham vui thậm chí là hời hợt với công việc mà chính bạn đang ứng tuyển để mong muốn được làm việc. 

Điều đơn giản và dễ tạo thiện cảm nhất là bạn cần phải viết làm sao cho nhà tuyển dụng nắm bắt được hết thông tin cá nhân về con người bạn, những kinh nghiệm, quá trình bạn đã rèn luyện như thế nào, và hiểu được rằng bạn có đủ tố chất đê trở thành ứng viên tiềm năng, phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển dụng. Bạn hãy thể hiện mình là người có xuất thân nghiêm chỉnh đàng hoàng, có quá trình học vấn đầy đủ, là một người công dân tốt phù hợp và có tiềm năng đảm nhận được công việc mới này. 

- Địa chỉ liên lạc của bạn: 

Nhiều bạn ghi rất kỹ nơi thường trú hoặc địa chỉ cụ thể của nhà ở phần "khi cần liên lạc với ai..."Bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng có thời gian để đi gửi thư cho từng ứng viên theo kiểu truyền thống đó sao? Dù bạn có chứng tỏ được mình đến mấy nhưng với một dòng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp như vậy là nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua bạn trong danh sách gọi đến phỏng vấn rồi, 

Cách tốt nhất là bạn nên đưa vào đó thông tin về số điện thoại và địa chỉ mail, trong trường hợp không có địa chỉ mail thì bạn chỉ cần ghi số điện thoại là được. 

- Tuyệt đối không nên sử dụng ảnh chân dung tạo dáng cùng với trang phục màu mè không phù hợp với tính chất trang trọng, lịch sự và nghiêm túc của môi trường công sở. Nhà tuyển dụng chỉ cần một bức ảnh thẻ 3x4 mà thôi.

- Bạn không nên viết sai tên công ty, nhất là tên tiếng anh nếu có

Đối với sơ yếu lý lịch, đây là một phần trong bộ hồ sơ mà bạn không thể không chuẩn bị. Nó là một trong những tài liệu qua trọng nhất của hồ sơ để nhà tuyển dụng căn cứ vào đó có thể xác định được nhân thân của bạn, xác định được bạn có phải là một công dân không mắc hay vi phạm những điều trái pháp luật không, để từ đó mới có căn cứ đánh giá và lựa chọn bạn vào vị trí mà họ đang cần tuyển. Đồng thời đây cũng là tài liệu để nhà tuyển dụng có thể lưu trữ hồ sơ thông tin nhân viên công ty, giúp cho họ quản lý nhân sự dễ dàng hơn, tổng thể và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Với những thông tin hữu ích trên đây về cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay, chắc hẳn mọi người đã có những nhìn nhận khác quan và nắm bắt được những lưu ý khi thể hiện bản sơ yếu lý lịch rồi. Chúc mọi người sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống.